Sự kiện
IGC GROUP đồng hành cùng phụ huynh trong công tác giáo dục học sinh
27/02/2018

Nhằm đồng hành cùng Phụ huynh trong công tác giáo dục và chăm dưỡng học sinh, đồng thời lan toả các thông điệp và quan điểm giáo dục con cái hiệu quả đến cộng đồng, các trường Khối Phổ thông IGC GROUP đã tổ chức chuỗi hội thảo tư vấn tâm lý dành cho gần 5.000 Phụ huynh với các chủ đề như: Một ngày làm con, Giúp con tăng tính tự lập và giảm nổi loạn, Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì”… Chuỗi tư vấn có sự tham gia của các chuyên gia Tâm lý nổi tiếng: PGS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, thạc sĩ Tâm lý Tô Nhi A, thạc sĩ Tâm lý Đào Lê Hoà An.

Cha mẹ hãy thử “một ngày làm con”

Với chuyên đề tư vấn “Một ngày làm con” diễn ra tại trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân, PGS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã chỉ ra khác biệt giữa điều cha mẹ muốn và những gì con cái thật sự cần. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ cần làm thật nhiều tiền để con cái có của để dành; cho con những nơi làm việc thật tốt; tạo những mối quan hệ “đặt sẵn” hay những chiếc “ghế” thật êm cho con;… nhưng thực ra, điều con cái thực sự cần là tình thương, sự quan tâm từ cha mẹ, sự đối xử công bằng, sự đánh giá đúng khả năng và được tôn trọng quyết định.

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Sơn, hành trang mà cha mẹ trao tặng cho con nên là một nghề nghiệp, một cơ hội, một tương lai. Đồng thời, hãy tạo cho con một hành lang an toàn về mặt tâm lý để học, trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành.

PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn chia sẻ cùng Quý Phụ huynh trường THPT Lê Quý Đôn.

Tương tự, với chuyên đề “Giúp con gia tăng tính tự lập và giảm nổi loạn” tại trường Quốc tế IPS Đồng Nai, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cũng lưu ý các bậc cha mẹ nên chấp nhận cảm xúc của trẻ, lắng nghe nhu cầu, thể hiện sự đồng cảm và khuyến khích trẻ động não tìm ra giải pháp và phương thức thực hiện. PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cũng đưa ra một số “mẹo” giao tiếp với con qua việc nói những lời “tôn trọng” thay cho những lời nói “chạm tự ái”. “Tập cho mình thói quen động viên con trẻ một cách chân thành, dành thời gian làm bạn cùng con” cũng là một trong những điều chuyên gia nhắn nhủ cùng quý phụ huynh.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì

Nhiều bậc cha mẹ trở nên lúng túng trước các biến động tâm sinh lý của con cái qua các giai đoạn phát triển. Hiểu được điều này, trường TH – THCS - THPT Trịnh Hoài Đức cũng đã tổ chức hội thảo “Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì”. Theo Thạc sĩ Tâm lý Tô Nhi A, với giai đoạn “phát triển nhanh nhưng không cân bằng” của tuổi dậy thì dễ khiến con trở nên bướng bỉnh, lì lợm, nổi loạn, thích thể hiện,… Để giúp con vượt qua giai đoạn nhạy cảm này, cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con, lắng nghe con và giải thích cho con những thay đổi tâm sinh lý. “Nếu muốn con tôn trọng mình thì chính mình phải tôn trọng con; muốn con có trách nhiệm thì hãy cho con cơ hội được lựa chọn; muốn con tự lập thì hãy trao quyền cho con.”- thạc sĩ Tô Nhi A chia sẻ.

“Nếu muốn con tôn trọng mình thì chính mình phải tôn trọng con; muốn con có trách nhiệm thì hãy cho con cơ hội được lựa chọn; muốn con tự lập thì hãy trao quyền cho con.” - Thạc sĩ Tô Nhi A chia sẻ cùng Quý Phụ huynh trường TH-THCS Lê Quý Đôn.

Là cha mẹ của những học sinh cấp ba, phụ huynh học sinh trường THPT Yersin Đà Lạt đã cởi mở hơn khi bày tỏ cùng thạc sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An về những nỗi lo dành cho những đứa con của mình. Theo thạc sĩ Hòa An, con cái lứa tuổi này luôn cho mình đã lớn nhưng thật sự vẫn rất cần sự quan tâm của cha mẹ. Đặc biệt, THPT là giai đoạn con cái bắt đầu định hình đam mê và định hướng nghề nghiệp, do vậy cha mẹ cần cùng con xác định đam mê, năng lực để chọn ngành học hoặc một nghề nghiệp phù hợp cho tương lai, đừng vì sở thích hay nguyện vọng của mình mà đặt để con vào những công việc hay ngành học con không phù hợp.

Thạc sĩ Đào Lê Hòa An đã giúp Quý Phụ huynh trường THPT Yersin Đà Lạt "ngộ" ra nhiều điều về con cái.

Qua các buổi tư vấn, nhiều bậc cha mẹ đã hiểu con hơn và “ngộ” được nhiều phương pháp hiệu quả để cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Cảm ơn nhà trường đã tổ chức buổi hội thảo rất hay và thiết thực, ý nghĩa. Qua buổi hội thảo, tôi cũng sẽ nhìn nhận lại chính mình và cách dạy con của mình, đồng thời áp dụng các phương pháp diễn giả chia sẻ để dạy con cho hợp lý, đúng cách và khoa học.” - Phụ huynh Lưu Thị Thập chia sẻ.

Con cái học tập tốt và thành công trong cuộc sống, ngoài khả năng thiên bẩm, sự kiên trì, nỗ lực của bản thân thì rất cần sự phối hợp giáo dục, đồng hành của gia đình và nhà trường. Với định hướng phát triển chuỗi giáo dục xuyên suốt với trọng tâm là Chương trình học – Đội ngũ nhân sự - Cơ sở vật chất – Kết nối, các chương trình tư vấn tâm lý học sinh dành cho phụ huynh như chiếc cầu nối giữa nhà trường và gia đình để hai phía có thể chia sẻ các quan điểm giáo dục con em và góp phần đào tạo nên những thế hệ công dân có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và các phẩm chất tốt.

IGC GROUP

Tin Liên Quan
Test sự kiện
Trường Tân Phú kỷ niệm Mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
TRƯỜNG TÂN PHÚ NHẬN BẰNG KHEN CỦA THỦ TƯỚNG