Chương trình ngoại khóa

CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA CHO HỌC SINH

TRƯỜNG TH-THCS-THPT TRỊNH HOÀI ĐỨC

 

Hoạt động ngoại khóa là một trong những nội dung không thể thiếu trong chương trình giảng dạy của các cấp học ở từng trường học. Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp học sinh tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng mà còn là cơ hội để trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

  • Giúp giảm áp lực, tạo niềm vui và hứng thú trong học tập:

Với lịch học dày đặc cả ngày và hàng chục trang bài tập về nhà, học sinh dần cảm thấy việc học ngày càng căng thẳng, mệt mỏi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và thể chất.

Để giúp các bạn học sinh cân bằng cuộc sống, giải tỏa áp lực học tập,… nhà trường khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao, văn nghệ,….

  • Nâng cao thể chất:

Để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại khóa được nâng lên thành phong trào thường xuyên trong nhà trường, nhiều năm qua nhà trường không ngừng đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ các bộ môn như: Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bơi lội, Võ thuật… Từ cơ sở đó, nhà trường đã thành lập 4 CLB thể thao như: Bóng đá, Bóng rổ, Bơi lội, Võ thuật.

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa như chơi bóng rổ, bóng đá, bơi lội… học sinh sẽ vận động cơ thể một cách toàn diện, từ đó giúp phát triển thể chất và nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, những học sinh thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ hình thành nên những thói quen giải trí tốt, không quá phụ thuộc vào các trò chơi điện tử dẫn đến nghiện games, nghiện xem tivi…

  • Rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các kiến thức xã hội:

Những hoạt động ngoại khoá với các môn thể thao không chỉ giúp học sinh nhanh nhẹn, hoạt bát hơn mà thông qua đó các em còn học được nhiều kỹ năng như sự tự tin, hòa đồng, khẳng định bản thân.... Kết hợp với hoạt động tham quan dã ngoại cũng giúp các em tự phát hiện và phát huy khả năng của mình.

  • Gắn kết mối quan hệ bạn bè:

Tác dụng lớn nhất và dễ dàng nhận thấy khi cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa đó là mang đến một cuộc sống vui tươi. Các hoạt động tập thể giúp học sinh giao lưu kết bạn với bạn bè cùng trang lứa, điều này giúp học sinh hiểu thế nào về tình đồng đội, sự sẻ chia và gắn kết.

Mặt khác khi tiếp xúc với nhiều bạn bè giỏi giang, các bạn học sinh cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn. Theo các chuyên gia, những người có nhiều bạn bè sẽ ít có biểu hiện trầm cảm, lo lắng, ngôn ngữ phát triển, do đó sẽ dễ hòa nhập và thích nghi với những hoàn cảnh mới. Chính vì vậy cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa có thể giúp các bạn tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều.