Chương trình kỹ năng sống

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH

TRƯỜNG TH - THCS - THPT TRỊNH HOÀI ĐỨC

 

Trước sự phát triển của kinh tế - xã hội ngày càng sâu sắc, đa dạng và phức tạp, đời sống tâm lý, học tập và sinh hoạt của học sinh càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Khi đời sống được nâng cao đã làm cho học sinh, sinh viên có điều kiện phát triển về thể lực, trí lực về kỹ năng sống.

Với tâm niệm: “Yêu thương, Tôn trọng, Trách nhiệm” trong công tác giáo dục, quan tâm đến chất lượng của đội ngũ, không ngừng nâng cao và cải tiến chương trình- giáo trình học, kiện toàn cơ sở vật chất và tăng cường các hoạt động kết nối với phụ huynh học sinh, Trường TH – THCS – THPT Trịnh Hoài Đức – thành viên Tập đoàn giáo dục IGC đã và đang áp dụng chương trình giáo dục kỹ năng sống cho các bạn học sinh theo học.

Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua quá trình học tập hoặc kinh nghiệm thực tiễn được sử dụng để xử lý những vấn đề, câu hỏi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Theo UNESCO, 3 thành tố hợp thành năng lực của con người là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Hai yếu tố sau thuộc về kỹ năng sống, có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp… và thành công trong cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu đã cho phép đi đến kết luận là trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người, kỹ năng sống đóng góp đến khoảng 85%.

Vì vậy, kỹ năng sống sẽ là hành trang không thể thiếu. Biết sống, học tập, làm việc, và thành đạt là ước mơ không quá xa vời, là khát khao chính đáng của những ai biết trang bị cho mình những KNS cần thiết và hữu ích.

Trường Trịnh Hoài Đức – Đồng Nai đã áp dụng chương trình giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh ở hai khối lớp 6 và 10 trong năm học 2017-2018:

  • Mỗi lớp học Kỹ năng sống được dạy tại nhà thi đấu đa năng của trường.
  • Lớp học được dạy tập trung, kết hợp từ 4 – 5 lớp cùng chung khối.
  • Giáo viên giảng dạy là giáo viên cơ hữu của nhà trường, được đào tạo, tập huấn từ Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Giảng viên ĐHSP TP.HCM.
  • Nội dung chương trình dạy được lấy từ những tư liệu, thông tin kiến thức uy tín của nhiều chuyên gia Tâm lý nổi tiếng:

+ Khối 6: KỸ NĂNG ĐỌC SÁCH; SỨC MẠNH CỦA SỰ ĐOÀN KẾT; KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG TRONG MỐI QUAN HỆ BẠN BÈ; PHÉP LỊCH SỰ NƠI ĐÔNG NGƯỜI;…

+ Khối 10: KỸ NĂNG NHẬN THỨC BẢN THÂN; KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ; KỸ NĂNG HỌC TẬP CÓ PHƯƠNG PHÁP Ở BẬC THPT;…

Không chỉ đơn thuần là giảng dạy, học tập trên lớp. Năm học qua, kết hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, Ban chấp hành Đoàn Trường đã tổ chức nhiều chuyến ngoại khóa kỹ năng sống cho tất cả các khối lớp tại trường:

  • Khối 6 7: tại Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Khối 8 – 12: tại Thành Phố Phan Thiết (Bình Thuận).

Bằng tất cả sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của giáo viên, sự ủng hộ của phụ huynh và học sinh, chương trình giáo dục KNS tại Trường Trịnh Hoài Đức – Đồng Nai đã bước đầu gặt hái được những thành công nhất định. Với nền tảng tốt, trong tương lai, trường Trịnh hoài Đức – Đồng Nai sẽ đẩy mạnh hoạt động giáo dục KNS cho học sinh, hứa hẹn sẽ mang đến những giá trị có ý nghĩa thực tiễn.

Đồng thời, việc trang bị tốt những kỹ năng sống sẽ hướng cho các em học sinh phát triển một cách đúng đắn, lành mạnh, hiểu về bản thân và người khác tốt hơn.